เทคโนโลยีในอนาคต ตอบโจทย์ด้านพลังงานอย่างยั่งยืน

เทคโนโลยีในอนาคต ตอบโจทย์ด้านพลังงานอย่างยั่งยืน

10 Jun 2019

หากมองข้ามปัจจุบันไปยังอนาคตจะมีอะไรรอคอยพวกเราอยู่บ้าง นอกจากจะได้เห็น AI ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรืออุปกรณ์ IoT ที่ล้ำสมัยมากขึ้น ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

ทำไมต้องกล่าวถึง เทคโนโลยีในอนาคตกันเสียแต่ตอนนี้ ?

ทุกคนคงได้พบเจอการ Disruption ในยุคนี้แล้วด้วยตัวเอง หลายอุตสาหกรรมเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันชนิดพลิกฟ้าคว่ำดินจนทำให้กิจการล้มเลิกไปมากมาย โลกที่หมุนไปไวนี้แสดงให้เห็นแล้วว่าจินตนาการของผู้คนสมัยก่อนอาจเกิดขึ้นได้จริงเพียงชั่วข้ามคืน ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี

นวัตกรรมที่มีจะกลายเป็นตัวจุดประกายเทคโนโลยีใหม่ๆ และเทคโนโลยีเหล่านั้นก็จะเป็นพื้นฐานทำให้เกิดการสร้างนวัตกรรมที่เหนือกว่าเดิม

แน่นอนว่าทุกสิ่งที่ถูกพัฒนาไปข้างหน้าไม่ว่าจะเพื่อความสะดวกสบาย เพื่อสิ่งแวดล้อม หรือเพื่อความยั่งยืนย่อมต้องมีปัจจัยพื้นฐานและนั่นก็หนีไม่พ้นพลังงาน นั่นเอง

เทคโนโลยีกับการตอบโจทย์ด้านพลังงาน

หากพูดถึงการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อก้าวเข้าสู่อนาคต ก็เห็นจะไม่พูดถึงเรื่องนวัตกรรมไม่ได้

สองสิ่งนี้ต่างกันอย่างไร ? กล่าวสั้นๆ คือ
นวัตกรรม คือการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่มีคุณค่าเป็นที่ยอมรับในสังคม
เทคโนโลยี คือการประยุกต์ต่อยอดวิทยาศาสตร์พื้นฐานให้สามารถเป็นเครื่องมือในการสร้างนวัตกรรมเหล่านั้นจนแพร่หลาย ได้รับการยอมรับในวงกว้าง จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

ดังนั้นหากสงสัยว่าจะมีเทคโนโลยีในอนาคตใดมาตอบโจทย์ด้านพลังงานได้จริงบ้าง ให้ดูเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เพิ่งเริ่มในปัจจุบันเป็นพื้นฐานเสียก่อน

แล้วเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานตอนนี้มีอะไรให้เห็นกันบ้าง

 • AI : ปัญญาประดิษฐ์ถูกใช้อย่างแพร่หลายในฐานะผู้ช่วยคนสำคัญสำหรับโรงงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบ การตั้งค่าอุปกรณ์ในโรงงาน  ไปจนถึงการหาแหล่งพลังงานในธรรมชาติ เช่น แหล่งก๊าซใหม่ๆ หรือแหล่งน้ำมันใต้ทะเลนอกเหนือจากนั้น AI ยังทำหน้าที่ช่วยเหลือในการสร้าง Smart City และระบบ Smart Grid ที่ช่วยในการบริหารจัดการพลังงานทั้งในอาคารและนอกอาคาร เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าโดยรวมได้อีกด้วย
 • Blockchain : หนึ่งในเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบไร้ศูนย์กลางเช่น Blockchain ก็ยังคงได้รับความสนใจ เนื่องจากเป็นระบบที่มีการปลอมแปลงข้อมูลได้ยาก และทุกคนสามารถตรวจสอบการทำงานของระบบได้ซึ่งในปัจจุบันยังมีการพัฒนา Blockchain ในการพัฒนา Smart Platform เพื่อเก็บข้อมูลด้านพลังงานเพื่อประเมินทิศทางการใช้ไฟฟ้าในอนาคต
 • Internet of Thing (IoT) : เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่งคือตัวอย่างที่ชัดเจนสำหรับการพัฒนานวัตกรรม จากแค่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตธรรมดา ปัจจุบันการประยุกต์ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือไปจนถึงหม้อหุงข้าวล้วนต่อเข้าอินเทอร์เน็ตได้ซึ่ง IoT ก็เข้ามามีบทบาทด้านพลังงานผ่านการใช้เพื่อควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ไปจนถึงการเก็บข้อมูลการใช้พลังงานแบบ Real-Time สามารถประมวลผลข้อมูลใช้งานได้ในทันที
 • Smart Building และ Smart Grid : คือการต่อยอดร่วมกันของเทคโนโลยีต่างๆ ทั้ง IoT AI และอื่นๆ เพื่อเปลี่ยนเป็นนวัตกรรม ในการบริหารจัดการพลังงานทั้งตึก เช่นหากอากาศเปลี่ยนแปลงก็มีการปรับอุณหภูมิเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน เป็นต้น

จริงๆ แล้วหากเป็นสมัยสิบหรือยี่สิบปีก่อน หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าอินเทอร์เน็ตจะกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ขนาดนี้ และอาจเป็นเรื่องตลกขบขันหากพูดถึงการปิดเปิดไฟ รวมถึงจัดการพลังงานทุกอย่างแบบอัตโนมัติ แต่ปัจจุบันก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะดูเหลือเชื่อขนาดไหนก็ตาม

เทคโนโลยีในอนาคตมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

หากมองข้ามปัจจุบันไปยังอนาคตจะมีอะไรรอคอยพวกเราอยู่บ้าง แน่นอนว่าการต่อยอดจากของเดิมคือสิ่งจำเป็น นอกจากจะได้เห็น AI ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรืออุปกรณ์ IoT ที่ล้ำสมัยมากขึ้น ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น

 • Hyperloop

การขนส่งผ่านท่อสูญญากาศ ที่ได้รับความสนใจจากคนไทยอย่างมากในช่วงต้นปีที่ผ่านมา แม้ว่าปัจจุบันยังเป็นเทคโนโลยีที่กำลังอยู่ในการทดสอบแต่ก็นับว่าน่าสนใจ เนื่องจาก Hyperloop นี้ทำงานด้วยพลังงานที่ไม่ก่อมลพิษ อีกทั้งมีความเร็วที่สูงมาก

หากสามารถพัฒนา Hyperloop สำเร็จ เราอาจได้เดินทางจากเหนือสุดไปใต้สุดของไทยภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงก็เป็นได้

 • โรงไฟฟ้าและโรงงานไร้มนุษย์

เมื่อการพัฒนา AI และ หุ่นยนต์ก้าวไปถึงขั้นสูงสุด การควบคุมพลังงานทั้งหมดของมวลมนุษยชาติอาจถูก AI ทำแทน และการซ่อมแซม ปรับปรุง พัฒนา อาจกลายเป็นหน้าที่หุ่นยนต์มากความสามารถ ตรวจสอบได้แม่นยำ ชัดเจนกว่า

นอกจากควบคุมการทำงานของโรงไฟฟ้าแล้ว ยังรวมถึงการทำงานในแหล่งพลังงานต่างๆ เช่น แหล่งก๊าซธรรมชาติ และแหล่งน้ำมัน เพื่อความคุ้มค่าทางพลังงานที่สูงขึ้นในอนาคต

 • เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็ก

หนึ่งในเทคโนโลยีที่บิล เกตส์ ระบุว่าอาจเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในอนาคต คงทราบกันอยู่แล้วว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้นเป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงน้อย แต่สามารถผลิตพลังงานได้มาก โดยมีข้อเสียคือเตาปฏิกรณ์ที่ยังมีความเสี่ยงสูง และมีความความอันตรายในวงกว้างอยู่มากหากไม่มีการจัดการที่มากพอ

แต่ถ้าหากเทคโนโลยีสามารถพัฒนาเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ราคาถูกลง และเล็กลง ในวันข้างหน้าเราอาจได้ใช้พลังงานสะอาด ไร้ซึ่งฝุ่นควันในราคาที่จับต้องได้อย่างแน่นอน

อนาคตเทคโนโลยีพลังงานไทยจะมุ่งหน้าไปทางไหน

ดังที่บอกว่าเราสามารถคาดการณ์เทคโนโลยีในอนาคตได้จากสิ่งที่อยู่ในปัจจุบัน สำหรับประเทศไทยที่ปัจจุบันมีการมุ่งพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน พลังงานสะอาด รวมถึงลงทุนใน Smart City เป็นจำนวนมาก ดังนั้นทิศทางเทคโนโลยีที่เป็นไปได้อาจเป็นแนวทางของการจัดการพลังงานเพื่อความยั่งยืนเสียมากกว่า เช่น

 • Smart City และ Smart Grid พัฒนาระบบไฟฟ้าและพลังงานพื้นฐานของประชาชนคนไทยให้สามารถควบคุมได้แบบออนไลน์ ลดการใช้พลังงานมวลรวมให้น้อยลง เพิ่มเสถียรภาพการใช้พลังงานในประเทศให้มากขึ้น
 • Next-Gen Battery พัฒนาแบตเตอร์รี่รูปแบบใหม่ และแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่เพื่อทำการเก็บกักพลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ ทำให้ใช้ไฟฟ้าได้แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเวลากลางคืน ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากระบบดั้งเดิม
 • พัฒนาพลังงานนิวเคลียร์รูปแบบใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตพลังงานเพื่อประชาชนให้มากขึ้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่เป็นอันตรายกับประชาชนที่อยู่รอบโรงไฟฟ้า
 • มีการใช้หุ่นยนต์และ AI ในโรงงานและโรงไฟฟ้ามากขึ้น จนไม่จำเป็นต้องอาศัยมนุษย์เลยหรือใช้เพียงไม่กี่คน เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมการผลิตมาก ดังนั้นไม่เป็นที่น่าแปลกใจเท่าไหร่หากมีการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ได้หลากหลายหากมีผู้ริเริ่ม

ทั้งหมดนั้นคือบางส่วนความคาดการณ์ทิศทางของการพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคต ที่ดูทรงแล้วประเทศไทยก็ไม่น้อยหน้าเพื่อนบ้านซักเท่าใด หากได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและเพียงพอ เทคโนโลยีที่เหมือนเป็นแค่ความฝันเฟื่อง หรือมีราคาแพงเกินเอื้อม อาจมีการใช้งานในประเทศเราจริงก็ได้ครับ


Related Article

AI & Energy : ในวันที่ “พลังงาน” ต้องการ “เทคโนโลยี AI” ช่วยเหลือ

ต้นกำเนิดที่แท้จริงของ AI เกิดจากความคิดที่จะสร้างสมองให้เครื่องจักรกล ทำให้มีการโต้ตอบในรูปแบบต่างๆ ทั้งการโต้ตอบแบบง่ายๆ ไปจนถึงการในแนวทางคล้ายคลึงกับมนุษย์

10 Jun 2019

ก้าวทันอนาคตกับเทคโนโลยีการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน โลกจะก้าวไกลสักเพียงใด สิ่งที่ยังคงเกิดขึ้นคือผู้คนยังคงดำเนินชีวิตด้วยการเดินทาง บางคนใช้เวลาอยู่บนรถโดยสารพอๆ กับการพักผ่อนที่บ้านเสียด้วยซ้ำไป ทำให้เทคโนโลยีการขนส่ง เป็นสิ่งจำเป็น รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีการขนส่งให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 Jun 2019

เทคโนโลยี IoT กับการอนุรักษ์พลังงาน

Internet of Things (IoT) เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ‘ฉลาด’ มากขึ้นโดยการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ทำให้อุปกรณ์แต่ละชนิดสื่อสารระหว่างกันได้ และผู้ใช้สามารถควบคุมได้ในระยะไกล จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน และถ้าพูดถึงด้านพลังงาน IoT เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่นำมาใช้ในหลายๆ โครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเช่นกัน

10 Jun 2019

Smart city คืออะไร? และสามารถใช้ AI สร้างได้อย่างไร?

การพัฒนา “Smart City” โดยผสมผสานกับ Artificial Intelligence (AI) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน กลายเป็นเมืองที่จะทำให้การดำเนินชีวิตสะดวกสบายและง่ายดายขึ้น ช่วยโลกจากปัญหาพลังงานที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆได้

10 Jun 2019

ปั้นโลกสีเขียวด้วย Smart Building (อาคารอัจฉริยะ)

“Smart Building” อาคารยุคใหม่ที่ทำอะไรได้มากกว่าที่เห็น อาคารอัจฉริยะที่ผสมผสานเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อการใช้งานอาคารที่สะดวกสบาย มีการจัดการที่ทันสมัย และที่สำคัญคือสามารถลดการใช้พลังงาน ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

10 Jun 2019

รู้จักกับ Blockchain ตัวช่วยจัดการพลังงานในอนาคต

บล็อกเชน (Blockchain) ในปัจจุบันกลายเป็นเทคโนโลยีที่พลิกโฉมอุตสาหกรรมบนโลกมากมาย มารู้จักและเข้าใจบล็อกเชนกันมากขึ้น รวมถึงความสำคัญของเทคโนโลยีนี้ที่จะส่งผลกระทบต่อโลกในอนาคตอย่างมหาศาล

10 Jun 2019

Loading...

Back to top